Các yếu tố sẽ gây ảnh hưởng đến giá bảo hiểm xe ô tô

Việc tìm hiểu nhiều hãng bảo hiểm là một phần rất quan trọng để bạn có thể có được chính sách bảo hiểm tốt nhất. So sánh thông tin trên các website sẽ rất hữu ích để bạn có thể tiếp cận với những công ty có chính sách bảo hiểm tốt.

Hình thức bảo hiểm
Hiện nay, thị trường có 4 hình thức bảo hiểm mà các chủ xe có thể tham gia bao gồm: Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với người thứ 3 và 3 gói bảo hiểm tự nguyện là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe; bảo hiểm thiệt hại về vật chất cho xe cơ giới và bảo hiểm người ngồi trên xe cùng tai nạn lái phụ xe.

Bảo hiểm dân sự của chủ xe đối với người thứ 3 là bảo hiểm bắt buộc mà tất cả các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước sở hữu xe hơi tại Việt Nam phải tham gia. Loại hình bảo hiểm này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người thứ 3 nếu không may lái xe gây tai nạn cho họ.

Các lưu ý khi chọn mua bảo hiểm xe tự nguyện cho ô tô, 3 loại hình bảo hiểm còn lại, chủ xe có thể tự nguyện tham gia với các công ty bảo hiểm.

Yếu tố ảnh hưởng đến bảo hiểm
Tuổi tác

Một trong những yếu tố nổi bật là độ tuổi. Số liệu thống kê chỉ ra rằng lái xe trẻ tuổi thường liên quan đến các vụ tai nạn nhiều hơn và những người trong độ tuổi từ 17 đến 25 có khả năng đối mặt với chi phí bảo hiểm cao nhất. Thực tế, bạn sẽ không làm được gì nhiều để tránh được điều này vì bạn không có đủ kinh nghiệm để giúp các nhà cung cấp bảo hiểm xác định được mức độ rủi ro khi bạn lái xe.

Loại xe

Ngay cả khi bạn đã quyết định 100% chiếc xe bạn muốn mua, lựa chọn động cơ nhỏ hơn sẽ khiến chi phí bảo hiểm thấp hơn. Và điều này thực sự đáng được cân nhắc.

Giá của chiếc xe cũng ảnh hưởng rất nhiều đến mức phí bảo hiểm. Xe càng đắt tiền ,chi phí sửa chữa hay thay thế càng cao dẫn đến mức phí bảo hiểm dành cho xe sẽ cao hơn.

Ngoài ra, nếu xe của bạn là một phiên bản đặc biệt hay mang các tính năng độc đáo thì sẽ hấp dẫn hơn đối với những tên trộm. Điều này cũng ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm.

Hãy cẩn thận đối với việc sửa chữa. Theo các nhà tư vấn bảo hiểm xe hơi, bạn bắt buộc phải thông báo với công ty bảo hiểm đối với bất kỳ việc sửa đổi nào và bạn thường phải trả chi phí nhiều hơn đối với những sửa đổi đó. Trường hợp bạn không thông báo với công ty bảo hiểm về những thay đổi có thể dẫn đến toàn bộ chính sách bảo hiểm trở nên vô hiệu, xe của bạn sẽ không được bảo hiểm nữa.

Lưu ý: Nếu bạn trang bị cho xe của bạn những thiết bị an toàn hiện đại như hệ thống giám sát điểm mù, kiểm soát hành trình thích nghi và phòng ngừa va chạm như là các tính năng bổ sung tùy chọn phù hợp thì những bổ sung này cũng sẽ giúp giảm chi phí bảo hiểm.

Nơi bạn sống

Các công ty bảo hiểm sẽ biết được các điểm nóng tội phạm và không may nếu bạn sinh sống gần những khu vực này, chi phí bảo hiểm dành cho xe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hoặc nếu bạn sống trong thành phố nơi xảy ra nhiều tai nạn, chi phí bảo hiểm cũng bị tác động.

Lưu ý: Không đỗ xe ở lòng, lề đường hay thậm chí tốt hơn là để xe trong gara vào ban đêm sẽ giúp bạn tránh được các thiệt hại về xe. Bạn cũng có thể trang bị cho xe hệ thống báo động, khóa động hay thiết bị theo dõi chuyên nghiệp để bảo vệ xe của mình.

Kinh nghiệm

Nhiều công ty bảo hiểm sẽ áp dụng nguyên tắc “giảm phí nếu không có yêu cầu bồi thường” (no claim discount NCD) trong một số năm. Việc giảm phí thường được áp dụng lên đến 6 năm cho những lái xe không yêu cầu bồi thường. Trong trường hợp này, chi phí bảo hiểm của bạn sẽ chững lại nhưng một vài hãng sẽ giảm phí bảo hiểm nhiều hơn nữa để có thêm NCD.

Bạn cũng có thể trả tiền để bảo vệ NCD của bạn và chuyển sang chính sách mới nếu bạn chuyển công ty bảo hiểm.

Số km

Số km bạn đi được cũng ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm. Bạn càng sử dụng xe ô tô nhiều, khả năng gây ra tan nạn giao thông càng cao. Vì vậy, nếu bạn đặt ra số km càng cao trong hợp đồng bảo hiểm, chi phí bảo hiểm cũng sẽ tăng theo.

Di chuyển nhiều chi phí bảo hiểm xe ô tô sẽ tăng theo.
Di chuyển nhiều chi phí bảo hiểm xe ô tô sẽ tăng theo
Điều quan trọng là đặt ra số km “chuẩn” trong chính sách bảo hiểm xe hơi. Nếu số km quá cao, bạn sẽ phải trả phí nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đi quá số km đã đặt ra, hợp đồng bảo hiểm của bạn có thể sẽ trở nên vô hiệu lực.

Phần vượt mức là số tiền bạn phải trả trong trường hợp yêu cầu bồi thường và các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hỏi bạn sẵn sàng chi trả cho phần vượt mức bao nhiêu khi nhận được báo giá. Lựa chọn phần vượt mức cao hơn dẫn đến phí bảo hiểm hàng tháng thấp hơn trong hầu hết mọi trường hợp vì bạn sẽ được các doanh nghiệp bảo hiểm giảm mọi thanh toán tiềm năng.

Lưu ý: Hãy chắc rằng bạn có đủ khả năng chi trả cho phần vượt mức bảo hiểm đó nếu bạn đã từng yêu cầu bồi thường. Trong trường hợp yêu cầu bồi thường, hầu hết sẽ bao gồm bảo hiểm vượt mức tự nguyện và vượt mức bắt buộc.

Bổ sung người lái thứ hai

Bổ sung thêm một người lái có kinh nghiệm với một hồ sơ theo dõi yêu cầu bồi thường đôi khi có thể giúp giảm phí bảo hiểm, đặc biệt nếu bạn là lái xe trẻ và thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, điều này cũng có thể dẫn đến tác dụng ngược lại nếu bạn là lái xe nhiều kinh nghiệm hơn người lái xe mà bạn bổ sung. Điều quan trọng là bạn phải chắc chắn người lái chiếc xe được bảo hiểm phải là người nắm giữ các chính sách bảo hiểm nhiều hơn. Ngoài ra, người lái được bổ sung cũng không được phép áp dụng nguyên tắc NCD trên cùng một hợp đồng bảo hiểm.

Công nghệ “hộp đen” trong bảo hiểm ô tô
Còn được biết đến là công nghệ viễn thông, một số công ty bảo hiểm cung cấp các thiết bị theo dõi để giám sát hành vi lái xe của bạn giúp phí bảo hiểm xe của bạn công bằng hơn. Công nghệ đặc biệt hữu ích nếu bạn là người lái xe thiếu kinh nghiệm hoặc đã thực hiện một vài vụ khiếu nại bồi thường gần đây. Hệ thống này được nối vào xe của bạn và sử dụng công nghệ vệ tinh để ghi lại mức độ, địa điểm và thời điểm bạn lái xe cũng như đánh giá tốc độ, phanh, tăng tốc và vào cua.

Không phải mọi công ty bảo hiểm đều cung cấp hệ thống này, vì vậy, bạn cần tìm hiểu . Một số hãng bảo hiểm có thể áp đặt lệnh giới nghiêm như một điều kiện để trang bị hệ thống, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể sử dụng xe vào ban đêm.

Tìm hiểu nhiều hãng bảo hiểm khác nhau
Việc tìm hiểu nhiều hãng bảo hiểm là một phần rất quan trọng để bạn có thể có được chính sách bảo hiểm tốt nhất. So sánh thông tin trên các website sẽ rất hữu ích để bạn có thể tiếp cận với những công ty có chính sách bảo hiểm tốt.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *